Đại học đẳng cấp quốc tế không cần nhiều thời gian

2 GS đến theo lời mời của Quỹ Giáo dục Việt Nam – Hoa Kỳ. Tham dự toạ đàm có các thành viên trong tổ công tác xây dựng đề án ĐH đẳng cấp quốc tế, đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ GD-ĐT… bàn về việc đại học đẳng cấp quốc tế không cần nhiều thời gian
Cuộc toạ đàm diễn ra trong hơn 2 giờ đồng hồ, chủ yếu dưới hình thức hỏi – đáp. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho 2 vị GS người Mỹ, để lắng nghe kinh nghiệm và tư vấn.
Các vấn đề không mới, vẫn là những bàn luận lâu nay, diễn ra trên tinh thần thẳng thắn và được xem là thêm dữ liệu bổ sung hữu ích cho các nghiên cứu về đại học đẳng cấp quốc tế cho VN.
đại học đẳng cấp quốc tế không cần nhiều thời gian
Hiệu trưởng: Học giả chứ không phải nhà chính trị
Trả lời câu hỏi của ông Trần Xuân Giá về việc nên chọn Hiệu trưởng từ đâu, những yếu tố gì là quan trọng để phù hợp với cương vị lãnh đạo một trường làm bằng đại học tại tphcm đẳng cấp quốc tế, ông Richard Baraniuk bộc lộ, ông có xu hướng nghiêng về những nhà quản lý có khả năng tư duy trừu tượng, nếu xuất thân là giáo sư trong các ngành khoa học tự nhiên thì lợi thế hơn. “Đó phải là một nhà học giả chứ không phải là một nhà chính trị”.
Bàn về vấn đề này, ông Sydney Burrus lại cho rằng không nên xác định tâm lý trước là vị trí này cần người có những đặc điểm gì, mà để cơ hội cho các ứng viên thể hiện.
Ông lấy ví dụ, cách đây vài năm, ông từng ở trong một nhóm đi tuyển người vào vị trí Hiệu trưởng cho trường ĐH Rice. Trước đó, trường này đã từng trải qua các đời Hiệu trưởng là người thuộc ngành Toán – Lý rồi Hoá… và sau đó là một giáo sư Phật học và trái với lo lắng của tất cả mọi người, ông này cực kỳ thành công. “Không phải ai cũng có thể đạt được những điều kiện chung, nên nếu yêu cầu chặt chẽ quá, có thể sẽ bỏ qua nhiều trường hợp rất tốt”.
Ông cũng đưa ra lời tư vấn không nên đặt nặng việc đó là người Việt Nam hay người nước ngoài. Theo ông, người đứng đầu trường phải là ai đó am hiểu và có kinh nghiệm về cả giảng dạy và nghiên cứu chứ không chỉ hiểu riêng về mặt quản lý.
Tuy nhiên, ông cũng khẳng định: Việc chọn một vị trí như Hiệu trưởng không có đáp án hay mẫu số chung và cần nghe tư vấn và đôi khi kết hợp trực giác để quyết định.
Câu hỏi của Thứ trưởng Long “Giả sử mời các giáo sư sang làm Hiệu trưởng một trường như vậy, thì thời gian ở lại bao lâu là hợp lý”, được ông Sydney đưa ra so sánh với Mỹ.
Ở đó, một nhiệm kỳ Hiệu trưởng ĐH thường là 6 năm và thông thường một người tại vị trong 2 nhiệm kỳ, thì thời gian thích hợp cho vị trí Hiệu trưởng đầu tiên của ĐH đẳng cấp quốc tế ở Việt Nam là 6-10 năm. Và, đây cũng là giai đoạn người này phải thể hiện được các cam kết về công việc lãnh đạo của mình.
Chọn giảng viên: 5 người đầu tiên rất quan trọng
Trước băn khoăn của tổ công tác đề án xây dựng trường lam bang dai hoc đẳng cấp quốc tế về những tiêu chuẩn lựa chọn giảng viên trình độ quốc tế, GS Richard cảnh báo “đừng dựa vào số lượng công trình nghiên cứu, vì quan trọng hơn là số lần được “trích dẫn”, và quan trọng hơn nữa là thư giới thiệu của các học giả có uy tín trên thế giới.
Về cơ chế thu hút giảng viên, “nếu muốn có giảng viên tầm cỡ quốc tế, ngoài mức lương cạnh tranh, phải cho họ thấy trường được cung cấp ngân sách để nghiên cứu và cơ sở vật chất đồng bộ, vì đối với các giảng viên tầm quốc tế, nếu không tạo điều kiện để họ được nghiên cứu thì họ sẽ không ở lại lâu, có thể sẽ đến dạy nhưng sẽ bỏ đi”.
Ngoài ra, việc chọn 5 giảng viên đầu tiên của trường rất quan trọng, nếu họ không có tầm cỡ quốc tế thì sẽ thất bại. Những người đầu tiên sẽ là chuẩn mực cho việc tuyển giảng viên sau này.
GS Richard nhìn nhận, việc thu hút những giảng viên tầm cỡ về Việt Nam giờ đây cũng không phải quá khó. “Trước đây, mọi người đa số đều dồn về Mỹ, về các trung tâm lớn, nhưng gần đây, ngay một số nước châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ… cũng lôi kéo được các giáo sư có trình độ cao.
Độ tuổi hợp lý của các giảng viên được phác họa ở tầm 35-45. Các giảng viên này đủ kinh nghiệm và còn đủ sự liều lĩnh hay nhiệt huyết để thử nghiệm cái mới ở một môi trường mới Ít hơn thì thường chưa đủ dày kinh nghiệm và nhiều hơn thì sẽ sớm về hưu.
Gợi ý của cả 2 GS là tốt nhất nên sử dụng những nhà nghiên cứu Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài. Những người có khả năng lãnh đạo nên đưa vào vị trí dẫn dắt các nhóm nghiên cứu.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s