Trường vào đời sau cổng đại học ở mỹ

Quảng trường Harvard ngày đầu tháng 5 khá náo nhiệt, tắc đường xe ôtô và tắc đường cả người đi bộ. Muốn xuống bến tàu điện ngầm cũng thật khó khăn. Những gương mặt hào hứng mang đầy vẻ tò mò khi cố kiễng chân nhìn cho rõ trường vào đời sau cổng đại học ở mỹ.
Tưởng ngày hội của cộng đồng dân cư xung quanh (khuôn viên ĐH Harvard không khép kín mà nằm xen kẽ giữa những khu phố). Nhưng không, đó là ngày tổng kết hoạt động ngoại khóa của các tổ chức, các nhóm sinh viên hoạt động suốt cả năm qua.
Khuôn viên ĐH Columbia, chỉ còn 5 ngày để “nhồi nhét” lượng kiến thức của cả 14 tuần học tập. Thư viện trường luôn mở cửa 24/24, nhưng chỉ những ngày này mới hoạt động hết công suất. “Đêm học bởi ban ngày còn phải tổng duyệt vở nhạc kịch sẽ diễn vào tối mai” Stephani Miles giải thích.
trường vào đời sau cổng đại học ở mỹ
– Em học diễn xuất, thanh nhạc hay đạo diễn?
– Dạ, em học Kinh tế – Hình như, mắt tôi trợn tròn ghê lắm, nên Stephani cười phá lên.
– Tuần sau thi mà vẫn còn tâm trí để hát và diễn kịch à? – Tôi buột miệng.
Đến lượt Stephani trợn tròn mắt trước câu hỏi có vẻ “lãng nhách” của tôi. Cô bé không trả lời mà đưa mắt nhìn quanh, ánh nhìn như muốn bảo “Các bạn em ở đây, ai cũng thế”.
Tôi bỗng nhớ lại cuộc nói chuyện với Edward, hướng dẫn viên của tour giới thiệu khuôn viên trường mới hôm qua.
Edward học 2 chuyên ngành tâm lý học và khoa học chính trị, làm việc mỗi tuần 10 tiếng trong thư viện, tham gia 3 tổ chức của sinh viên: một nhóm hoạt động từ thiện, một câu lạc bộ những người yêu nhạc của Bach (nhạc sĩ thiên tài người Áo) và một nhóm chuyên tranh luận về những vấn đề chính trị, xã hội.
Vậy mà cậu SV năm thứ 2 làm bằng đại học tại tphcm này vẫn có thời gian để hàng tuần đi xem phim ở cụm rạp lớn nhất nằm trên khu quảng trường Thời đại, xem nhạc kịch ở Broadway hay đi vòng vòng New York.
Edward còn bảo “Hè này em đang xin làm việc cho Liên hiệp quốc. Nếu 4 năm đại học mà chỉ học thôi thì thật uổng phí”.
Tha hồ lập nhóm, được cấp kinh phí hoạt động
Nhìn danh mục những nhóm hoạt động ngoại khóa của những ĐH hàng đầu như Harvard, MIT, Columbia, University of Pennsylvania…, nếu không chuẩn bị tinh thần sẽ rất dễ… hoa mắt, chóng mặt.
Vài trăm nhóm chia sẻ đủ các sở thích từ học thuật đến giải trí, nghệ thuật đến thể thao, văn hóa đến tôn giáo, chính trị đến xã hội. Có nhóm mùa hè này sẽ sang tận Trung Quốc, tổ chức sự kiện cho Liên hiệp quốc. Nếu bấy nhiêu vẫn chưa đủ thì bạn có thể lập thêm nhóm, nghe đâu chỉ vài người cùng chí hướng, có kế hoạch hoạt động nghiêm túc là sẽ được duyệt và cấp chi phí làm bằng đại học 2014.
Khi bộc bạch sở thích du lịch và viết lách, tôi được giới thiệu tham gia tour du lịch mạo hiểm tận châu Phi xa xôi và về viết sách để xuất bản (!). Nghe mà muốn… lên mây.
Chẳng phải ngẫu nhiên mà sinh viên các ĐH Mỹ quan tâm nhiều đến hoạt động ngoài giảng đường đến thế. Điều này có thể hiểu được khi nhìn cách các trường “chọn” sinh viên tương lai.
Học sinh Việt Nam vốn chỉ tập trung học, học, và học để đạt điểm số thật cao trong kỳ thi tuyển sinh. Còn ở đây, điểm số của đạt được tại các kỳ thi bắt buộc như SAT hay ACT chỉ là một tiêu chí đánh giá, lại có thể thi đi thi lại nhiều lần và lấy điểm cao nhất nên không đến mức áp lực. ĐH Mỹ rất chú trọng tới các hoạt động ngoài nhà trường, những lá thư giới thiệu của các giáo viên, và đặc biệt là tính cách, là tố chất riêng biệt của mỗi thí sinh.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s