Kỷ niểm 10 năm thành lập trường đại học QG TPHCM

Ngày 18/9, Phòng thí nghiệm Công nghệ Nano ĐHQG-HCM (Laboratory for Nanotechnology – LNT) đã tổ chức Kỷ niểm 10 năm thành lập trường đại học QG TPHCM (21/9/2004-21/9/2014), đánh dấu bước phát triển trong quá trình nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nano tại ĐHQG-HCM nói riêng và các tỉnh thành phía Nam nói chung.
Trong dịp này, LNT vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có nhiều thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo làm bằng đại học.

kỷ niệm 10 năm thành lập trường đại học QG TPHCM

LNT được thành lập theo Quyết Định số 735A/QĐ/ĐHQG/TCCB do Giám đốc ĐHQG TP. HCM ký ngày 21/9/2004, được đầu tư ban đầu từ Dự án Giáo dục Đại học (tiểu dự án C2) do Ngân hàng Thế giới tài trợ với kinh phí gần 4 triệu USD.
Với tổng diện tích xây dựng 740m2, LNT có 200m2 phòng sạch đạt tiêu chuẩn quốc tế (cấp độ sạch từ 100.000-1.000) và được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, đồng bộ, tương đương phòng thí nghiệm chuyên ngành của các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới, phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học vật liệu và công nghệ Nano.
Để nâng cao chất lượng đào tạo làm bằng đại học chương trình thạc sĩ và tiến sĩ, LNT đẩy mạnh việc nghiên cứu và công bố công trình khoa học. Tính đến nay, LNT đã đăng 180 bài báo khoa học, trong đó có 73 bài đăng trên các tạp chí SCI và các tạp chí khoa học quốc tế.
LNT đăng ký 12 công trình, dự án sở hữu trí tuệ (SHTT) tại Cục SHTT- Bộ KH&CN và đã được cấp 4 bằng độc quyền.
Phát triển dựa trên các kết quả nghiên cứu từ các đề tài NCKH, LNT sở hữu 15 sản phẩm khoa học như điốt phát sáng (LED) dùng trong công nghiệp chiếu sáng, tấm pin năng lượng mặt trời, các loại cảm biến Nano sinh học, thẻ nhận dạng sử dụng sóng radio (RFID), cảm biến không dây đánh giá chất lượng thực phẩm, vật liệu Nano bạc có khả năng khử khuẩn ứng dụng xử lý nước ao nuôi tôm.
Không chỉ thành công trong nghiên cứu, LNT còn triển khai hoạt động chuyển giao công nghệ, thương mại hóa sản phẩm. Bước đầu, LNT chuyển giao công nghệ chế tạo đèn chiếu sáng sử dụng bóng LED cho Công ty RSE; hoàn tất 2.200 mẫu phân tích cho các đơn vị, doanh thu gần 500 triệu đồng để bảo trì và vận hành thiết bị thí nghiệm.
Nhờ những bước tiến đó, LNT nhanh chóng trở thành đối tác tin cậy của các đồng nghiệp trong nước và quốc tế. LNT được 250 đoàn khách đến tham quan, trao đổi trong lĩnh vực khoa học vật liệu tiên tiến, công nghệ Nano; có quan hệ hợp tác với 20 đơn vị trong nước và trên 30 trường đại học, viện nghiên cứu nước ngoài.
Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu nhận xét: “Lãnh đạo ĐHQG-HCM đã rất sáng suốt khi quyết định thành lập LNT và đã thành công khi xây dựng LNT thành một đơn vị NCKH có cơ sở vật chất đồng bộ và hiện đại nhất cả nước”.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s