Làm bằng đại học ảo từ xa – “hiểu” để “biết” chọn chương trình học

Ngày nay, việc học tập “mọi lúc mọi nơi” đã ngày một trở nên phổ biến và hiệu quả. Hơn 90% số trường đại học và cao đẳng đã được kiểm định tại Hoa Kỳ đều có chương trình làm bằng đại học đào tạo từ xa.

Tại Hoa Kỳ, học từ xa được xem như một loại hình đào tạo chính quy. Có nhiều loại chương trình học từ xa và nhiều kiểu trường đại học thực hiện các chương trình học từ xa ở Hoa Kỳ.

 

Những loại trường thực hiện chương trình học từ xaNhững trường thực hiện chương trình học từ xa cũng đa dạng như chính các chương trình học đó. Các trường đại học, cao đẳng truyền thống của Hoa Kỳ, các trường làm bằng đại học “ảo”, các trường cao đẳng hai năm hoặc các trường cao đẳng cộng đồng, các tổ chức nghề nghiệp cũng như các công ty tư nhân và các tổ chức khác đều có các chương trình học từ xa.

Các trường đại học “ảo” hoàn toàn chỉ thực hiện các chương trình học từ xa thuần túy. Tất cả các chương trình mà họ thực hiện là thực sự học từ xa.

Số trường làm bằng đại học ảo đang liên tục tăng lên và hầu hết đều cấp bằng giống như các trường truyền thống dạy trên lớp.

Chi phí cho việc học từ xa thay đổi rất nhiều tùy theo loại hình chương trình mà sinh viên chọn học. Học từ xa có thể tiết kiệm chi phí đi lại, tiền trọ và tiền ăn, nhưng tiền học thì thường tương đương với tiền học của trường truyền thống.

Chọn chương trình họcMuốn thành công trong việc học từ xa, sinh viên phải nghiên cứu rất kỹ để chọn chương trình phù hợp. Theo Trung tâm Tư vấn Giáo dục Hoa Kỳ, có một số điểm sinh viên phải chú ý trước khi tham gia vào một chương trình học từ xa: Kết quả cụ thể về học vấn mà chương trình mang lại là gì? Tổng chi phí của chương trình là bao nhiêu? Đôi khi bạn có thể đến trường ở Hoa Kỳ để học được không, hay bạn chỉ yêu cầu học hoàn toàn từ trong nước? Thông tin về chương trình được gửi cho bạn như thế nào và bạn cần biết sử dụng các thiết bị thế nào để tiếp nhận những thông tin đó? Cơ sở đào tạo hoặc tổ chức chịu trách nhiệm thực hiện chương trình có hỗ trợ gì về học tập hoặc kỹ thuật không?

Học từ xa không ngừng mở rộng các loại hình học tập. Để được nhận vào học các chương trình từ xa, nhiều trường yêu cầu phải đáp ứng số điểm cần thiết đối với các cuộc kiểm tra như: Kiểm tra khả năng học tập (SAT), kiểm tra thành tích đối với học viên cao học (GRE), kiểm tra nhập học đối với sinh viên cao học về quản lý (GMAT), hoặc kiểm tra tiếng Anh đối với sinh viên nước ngoài. Ngoài ra, cũng cần có thư giới thiệu, bài luận nêu rõ mục đích học tập và các yêu cầu khác tùy theo từng chương trình.

Một nội dung không thể thiếu: Bạn cần nghiên cứu quá trình và chất lượng của các chương trình học từ xa. Một số nội dung bạn cần xem xét trước khi học từ xa: Trường mở được bao lâu? Chương trình có được xem xét, đánh giá thường xuyên không? Các khóa học của trường có tương đương với các chương trình tương tự của các trường khác? Thời gian trung bình để hoàn tất khóa học? Các cựu sinh viên sau tốt nghiệp đã làm gì? Chương trình này có được công nhận ở nước sở tại?

Kiểm định chất lượng

Hệ thống đảm bảo chất lượng của các trường làm bằng đại học Hoa Kỳ được thực hiện qua việc kiểm định. Điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu về việc kiểm định đối với chương trình học mà bạn định theo. Nếu chương trình học không được kiểm định một cách phù hợp, bằng cấp của bạn có thể không được người sử dụng lao động, cơ quan nhà nước ở Hoa Kỳ và cơ quan trong nước hay cấp đào tạo cao hơn công nhận.

Khi chọn học chương trình học từ xa, bạn cần biết là việc kiểm định được thực hiện bởi một loạt các tổ chức kiểm định cấp quốc gia hoặc khu vực được Bộ Giáo dục Hoa Kỳ hoặc Hội đồng Kiểm định Giáo dục Cao học (CHEA) thừa nhận. Điều quan trọng không chỉ là việc kiểm định một làm bằng đại học mà là trường đó được kiểm định bởi một tổ chức được thừa nhận.

Trường làm bằng đại học “ảo”

Các chương trình học từ xa của một trường cao đẳng hoặc đại học đã được kiểm định phải là một bộ phận trong nội dung kiểm định tổng thể của trường đó. Không thể có những trường hợp như “được kiểm định một phần”.

Kiểm định ở cấp khu vực được tiến hành phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Nó được sáu tổ chức kiểm định ở cấp khu vực thực hiện. Tất cả các tổ chức này đã áp dụng những quy định cụ thể để đảm bảo rằng những sinh viên được cấp bằng của các chương trình học từ xa có được trình độ học vấn tương đương với trình độ mà họ có được khi học tại các trường ở Hoa Kỳ.

Việc kiểm định ở cấp khu vực cho một trường cao đẳng – đại học có thể tiến hành ngay cả khi trường đó trên thực tế không có thư viện, giảng đường hoặc giảng viên thường xuyên. Đối với những trường ảo, chủ yếu nằm trên mạng thì quy trình được kiểm định cũng tương tự như với một trường làm bằng đại học thực thụ.

Ngoài việc thỏa mãn các tiêu chuẩn của tổ chức kiểm định, chương trình phải chứng tỏ rằng có thể tương đương với các chương trình học trên lớp truyền thống. Chương trình của các trường ảo phải được xem xét và cập nhật giống như với các chương trình học trên lớp theo kiểu truyền thống.

Với những trường không được kiểm định ở cấp khu vực, sinh viên cần hỏi để được cung cấp tên một số trường nhận làm bằng đại học hoặc người sử dụng lao động chấp nhận bằng cấp của trường để xác minh và nhà trường sẽ bồi thường như thế nào nếu chương trình bị ngưng trước khi hoàn thành khóa học. Tuy nhiên, nhìn chung sinh viên của một trường không được kiểm định sẽ khó hoặc không thể được các cơ quan nhà nước cũng như xã hội thừa nhận.
Theo: lam bang dai hoc

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s