Không làm bằng đại học vẫn tìm được việc làm lương hơn 10 triệu

Tôi chỉ có một vài chứng chỉ nghề nhưng tôi vẫn xin được vào làm ở tất cả các cơ quan, từ các công ty tư nhân Việt Nam đến các tập đoàn quốc tế, tổ chức phi chính phủ… làm bằng đại học với mức lương dao động từ 8-13 triệu đồng/tháng.Sau khi đọc bài viết “Lập trình viên máy tính làm phụ hồ” của tác giả Nguyễn Văn Hiệp, tôi thấy tác giả may mắn hơn tôi là còn có bằng cấp, còn tôi thì bỏ dở đại học để đi làm (khi đó tôi cũng học ngành công nghệ thông tin nhưng chuyên nghành IT phần cứng mạng).
Mặc dù tôi không có bằng đại học, chỉ có một vài chứng chỉ như MCSE, MCITP: EA, CCNA…, nhưng tôi vẫn xin được vào làm ở tất cả các cơ quan, từ các công ty tư nhân Việt Nam đến các tập đoàn quốc tế, tổ chức phi chính phủ… với mức lương dao động từ 8-13 triệu đồng/tháng.
Tôi nghĩ điều quan trọng là chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy mình có năng lực hay không? Riêng bản thân tôi mỗi lần đi xin việc, từ vòng tetst IQ cho đến các bài khó, tôi đều có thể hoàn thành tốt để lọt vào phòng phỏng vấn.
Sau 4 năm đi làm, có được ít vốn tôi ra mở công ty kinh doanh riêng nhưng đã thất bại. Khi đó, tôi cũng từng có cảm giác chán nản với bản thân, rằng mình bất tài vô dụng. Nhưng rồi tôi đã vực dậy không cầnlàm bằng đại học Các tổ chức cũ khi biết công ty tôi bị giải thể đã tiếp tục mời tôi về làm với chuyên ngành IT cho họ.
Điều tôi muốn chia sẻ với bạn ở đây là: Hãy nói không với suy nghĩ tiêu cực, nếu suy nghĩ vậy thì lý trí của bạn sẽ hướng bạn đến những thứ tiêu cực. Dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng nên có suy nghĩ lạc quan. Như vậy, chúng ta mới có niềm tin vào cuộc sống và làm việc mới có hiệu quả.
Dù các bạn đang làm công việc gì thì cũng nên chịu khó đọc sách nâng cao kiến thức, học hỏi kinh nghiệm của người đi trước, rèn luyện thêm kỹ năng bản thân và đặc biệt là chúng ta phải có đam mê với công việc đó thì mới thành công được.
Tôi kể các bạn nghe một đoạn trong cuốn sách nói về quá trình nghiên cứu sợi dây tóc trong bóng đèn của nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison: “Các trợ lý than với ông rằng: Chúng ta đã thử tới 7.000 lần rồi mà vẫn chưa được. Nhưng Thomas Edison nói : Chúng ta không thất bại mà chúng ta đã biết được 7.000 cách không hoạt động”. Cuối cùng cũng tới cả 10.000 lần ông ấy và các trợ lý mới có được thành công.
Vì thế, bạn hãy lạc quan lên nhé, không cần làm bằng đại học nhưng phải kiên trì thì thành công mới đến với chúng ta.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s