Dân không cố kiếm bằng đại học nữa – Làm bằng đại học (P1)

“Người dân đã thực tế hơn, thấy làm bằng đại học ra không có việc làm nên chọn hướng khác phù hợp hơn” – phó Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp (Sở GD-ĐT Thanh Hóa) Nguyễn Văn Long bày tỏ ý kiến nhân hiện tượng hồ sơ dự thi đại học năm 2013 sụt giảm mạnh.

Người dân đã thực tế hơn

Ghi nhận tại buổi bàn giao hồ sơ làm bằng đại học phía Bắc sáng 5/5, hầu hết lượt đăng ký năm nay đều giảm. Thanh Hóa là địa phương có lượt hồ sơ đăng ký dự thi giảm nhiều nhất, giảm 16.000 bộ so với năm 2012. Điều này có khiến ông bất ngờ?

– Tôi không bất ngờ. Đây quy luật bình thường bởi người dân đã thấy việc học lên ĐH-CĐ có ý nghĩa hay không với con em họ.

Trước đây, có nhiều người nông dân nghèo bán lúa non, bán lợn bò; thậm chí cầm cố sổ đỏ cho con học. Nhưng ngày càng nhiều cử nhân tốt nghiệp, thậm chí cả những vị có bằng thạc sĩ ra vẫn thất nghiệp. Ở Thanh Hóa, một số sinh viên dạng cử tuyển hiện cũng phải chờ việc.

Nhìn vào tình hình đó, người dân đã suy nghĩ thực tế hơn, không cố cùng kiếm bằng được làm bằng đại học nữa.

Vậy theo ông, lượng hồ sơ đại học giảm là do công tác định hướng nghề nghiệp trong trường học ta đã làm tốt?

– Theo tôi, người dân đã thực tế hơn. Cơ chế thị trường thay đổi nhanh chóng, người dân cũng đã biết tự xác định cho con em mình đường đi sau này.

Bạn cứ hình dung những năm trước ngành sư phạm lúc nào cũng thiếu, học ra là có việc làm nên nhiều em đổ xô vào học. Nhưng nay, tại Thanh Hóa giáo viên đang thừa, tốt nghiệp làm bằng đại học chờ hết năm nay sang năm khác.

Năm ngoái số học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia được ưu tiên xét tuyển mấy chục em, nhưng không ai đi theo ngành sư phạm. Một số em đoạt giải các môn Văn, Sử, Địa cũng không chọn ngành sư phạm dù thực tế theo ngành này sẽ hợp hơn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s